CƠ HỘI VIỆC LÀM CỦA SINH VIÊN CÁC CHUYÊN NGÀNH TÂM LÝ HỌC, TÂM LÝ - GIÁO DỤC (28/11/2011 04:58 PM)

Vote: 1 | Read: 1764 |

Author: Babyhvq | Member Point: 212


Khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, các trường nghề hay các cơ sở giáo dục khác, hay các Bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hoặc các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng đào tạo ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.


 Trong xã hội công nghiệp, con người trở nên bận rộn hơn, năng động hơn, cuộc sống vật chất đầy đủ hơn nhưng con người lại phải đối mặt với những hiện tượng tâm lí – xã hội như li hôn, tự sát, xung đột gia đình, những chứng bệnh của thời đại như trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi… Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu rõ hơn đời sống tinh thần vô cùng phức tạp và phong phú của mình.

Không chỉ có vậy, việc giáo dục học sinh trong nhà trường hiện nay đang gặp phải rất nhiều khó khăn do mâu thuẫn giữa sự phát triển vượt bậc về tâm sinh lý của các em với trình độ nhận thức xã hội còn hạn chế. Các hiện tượng như bạo lực học đường, nghiện Game online, bỏ học, …đang là những vấn đề nhức nhối trong học đường. Đã đến lúc cần có sự tham gia của các nhà tham vấn học đường, các chuyên gia về tâm lý và giáo dục.

Như Danien Gotman đã nói: Thành công là một quá trình tự mình thực hiện, nếu bạn khống chế được cảm xúc của mình thì sẽ khống chế được cuộc đời; nhận thức rõ mình là đã thành công một nửa.

Vậy làm thế nào để có thể nhận thức rõ mình?Làm thế nào để có thể chế ngự được những căng thẳng của cuộc sống, giải toả được những ẩn ức trong lòng?Làm thế nào để trở thành một nhà tham vấn học đường, một chuyên gia về tâm lý và giáo dục? Làm thế nào để mình thành đạt trong công việc… Tâm lí học và Giáo dục học chính là ngành khoa học sẽ giúp bạn từng bước khám phá và thực hiện điều đó!

Làm việc trong ngành này đòi hỏi bạn phải tiếp xúc nhiều với mọi người, mọi đối tượng xã hội. Người làm nghề tâm lý phải có kiến thức vững vàng về tâm lý học, giáo dục học có kỹ năng trong nghiên cứu, vận dụng các kiến thức vào thực tế, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng lắng nghe, phản hồi, có thái độ thận trọng, tận tâm, công bằng trong công việc.

Tham gia vào ngành học này, các bạn được đào tạo không chỉ kiến thức mà cả kĩ năng thực hành tâm lí học như chẩn đoán, trị liệu, tham vấn tâm lí… để trở thành một nhà nghiên cứu hoặc chuyên gia thực hành tâm lí chuyên nghiệp. Kỹ năng sư phạm để trở thành các thầy giáo, cô giáo tham gia vào công tác đào tạo giáo viên các cấp.

Khi tốt nghiệp bạn có nhiều cơ hội việc làm tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp chuyên nghiệp, các trường nghề hay các cơ sở giáo dục khác, hay các Bệnh viện, trung tâm nghiên cứu hoặc các doanh nghiệp, các tổ chức chính trị xã hội. Ngoài ra bạn có nhiều cơ hội để nhận các học bổng đào tạo ở bậc học cao hơn như thạc sĩ, tiến sĩ ở trong và ngoài nước.

Trong chương trình đào tạo Cử nhân Tâm lý – Giáo dục học của Học viện Quản lý giáo dục có ghi rõ:

Mục tiêu: Trang bị cho người học những hiểu biết cơ bản các kiến thức về tâm lý học, giáo dục học; Có khả năng ứng dụng các thành tựu của khoa học tâm lý, giáo dục trong các hoạt động giáo dục, tư vấn, dịch vị và phát triển cộng đồng; Có khả năng nghiên cứu khoa học, giảng dạy và tổ chức các hoạt động dạy học về tâm lý học và giáo dục học.

Nơi làm việc sau khi ra trường: Giáo viên, giảng viên tại các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học; Cán bộ, chuyên viên, nghiên cứu viên tại các cơ quan quản lý giáo dục (Vụ, Viện, Sở, Phòng) và các cơ quan nghiên cứu; Chuyên gia tư vấn tâm lý trong các trung tâm tư vấn tâm lý, các tổ chức chính trị - xã hội.

Cụ thể hơn nữa, theo khung chương trình đào tạo Cử nhân Tâm lý – Giáo dục học, đến học kỳ 6 (Năm thứ 3) sinh viên sẽ được định hướng lựa chọn một trong ba chuyên ngành sâu. Đó là;

+ Sư phạm (Giáo viên, giảng viên giảng dạy tại các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, giáo dục đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp,…)

+ Tham vấn học đường (Làm công tác tham vấn cho học sinh các trường phổ thông)

+ Hoạt động xã hội (Làm việc trong các tổ chức chính trị - xã hội như Đoàn Thanh niên, Hội phụ nữ, …)

Để có thể thành công trong lĩnh vực này, thì ngay từ khi còn là sinh viên đại học các bạn phải rèn luyện cho mình các phẩm chất và kỹ năng cần thiết sau:

- Có kiến thức phong phú về các lĩnh vực văn hóa, xã hội.

- Có hiểu biết rộng về các vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội hàng ngày.

- Trung thực, tôn trọng người khác, khách quan, không nhận xét, đánh giá đối với những khúc mắc tâm lý của người khác, nhạy cảm.

- Cởi mở

- Chịu được áp lực cao trong công việc.

- Kiên nhẫn.

- Biết lắng nghe.

- Có khả năng chia sẻ, đồng cảm, thấu hiểu vấn đề.

- Có khả năng thuyết phục khéo léo, nhẹ nhàng trong giao tiếp, diễn đạt tốt.

- Có kỹ năng xử lý thông tin, khả năng phân tích, tổng hợp vấn đề.

Nhằm giải đáp đến cùng những băn khoăn về cơ hội việc làm của các bạn tân sinh viên Tâm lý – giáo dục học, dưới đây chúng tôi xin đưa ra một số nhóm công việc cụ thể mà người được đào tạo chuyên sâu về Tâm lý học và Tâm lý – Giáo dục học có thể làm được:

1. CHUYÊN VIÊN THAM VẤN TÂM LÝ

Là người trợ giúp cá nhân khác khi họ gặp khó khăn tâm lí bằng cách khơi gợi những tiềm năng trong họ, để chính họ giải quyết vấn đề của mình.

Những công việc và nhiệm vụ phải thực hiện:

- Trò chuyện với thân chủ để cùng phát hiện ra những vấn đề của họ đang gặp phải.

- Lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ cảm xúc với thân chủ.

- Hỗ trợ thân chủ đưa ra giải pháp và tăng cường sức mạnh để vượt qua những khó khăn tâm lí mà thân chủ gặp phải.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

- Chấp nhận;

- Chân thành;

- Thấu cảm;

- Không định kiến;

- Kĩ năng giao tiếp và lắng nghe tốt.

Các cơ quan, đơn vị tuyển dụng:

Các trung tâm tư vấn tâm lí, trường học, bệnh viện, các tổ chức phi chính phủ trong lĩnh vực phát triển cộng đồng.

Triển vọng nghề nghiệp:

Xã hội ngày càng phát triển thì nhu cầu được tư vấn, chia sẻ tâm lí ngày càng cao, đặc biệt là nhu cầu tham vấn sức khoẻ tinh thần. Do đó, các chuyên gia tham vấn tâm lí có nhiều cơ hội để thể hiện tài năng để trợ giúp mọi người. Tại các trường học, bệnh viện, các nhà tham vấn tâm lí luôn được chào đón đến làm việc.

2. NHÀ TRỊ LIỆU TÂM LÝ

Nhà trị liệu tâm lí dùng các hệ thống lí thuyết, phương pháp, kĩ thuật trị liệu tâm lí để giúp đỡ cá nhân vượt qua cơn khủng hoảng mà họ gặp phải trong cuộc sống.

Những nhiệm vụ và công việc cụ thể:

- Phỏng vấn, tìm hiểu, phát hiện và tiên lượng những vấn đề tâm lí của thân chủ gặp phải.

- Hoạch định kế hoạch, chiến lược can thiệp cho thân chủ.

- Dùng các phương pháp trị liệu để tác động lên thân chủ, giúp họ thoát khỏi những khó khăn tâm lí.

- Tư vấn cho cá nhân, gia đình các biện pháp phòng tránh những rối nhiễu tâm lí.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Khả năng tư duy, phán đoán;

Nhạy cảm và Kiên trì;

Thận trọng;

Khả năng lắng nghe và giao tiếp tốt;

Kinh nghiệm làm việc với con người.

Cơ quan tuyển dụng:

- Các bệnh viện đa khoa, viện sức khoẻ tâm thần, các trung tâm tư vấn, hỗ trợ tâm lí.

- Cá nhân cũng có thể hành nghề độc lập (đến trị liệu, thăm khám tại gia đình).

Triển vọng nghề nghiệp:

Cuộc sống càng năng động, phát triển khiến con người càng gặp nhiều căng thẳng khó khăn tâm lí.Đây chính là cơ hội để Nhà trị liệu tâm lí thể hiện khả năng nghề nghiệp của mình để giúp đỡ người khác vượt qua những khó khăn để có một chất lượng cuộc sống tốt hơn và hạnh phúc hơn. Nhà trị liệu có thể làm việc độc lập hoặc trong các trung tâm chữa trị tâm lí, các bệnh viện, trường học…

3. NHÀ TƯ VẤN TUYỂN DỤNG

Giúp các nhà quản lí doanh nghiệp… đánh giá nhu cầu nhân lực của tổ chức, nghiên cứu để xác định các yêu cầu của vị trí tuyển dụng, lên kế hoạch và thực hiện phỏng vấn tuyển dụng các ứng viên có những đặc điểm phù hợp.

Những nhiệm vụ, công việc cụ thể phải thực hiện:

- Tiếp nhận và ghi chép các thông tin tuyển dụng của nhà tuyển dụng

- Tổ chức các buổi phỏng vấn nhân sự để lựa chọn người phù hợp với vị trí tuyển dụng.

- Thực hiện và phân tích các bài kiểm tra trí tuệ (IQ, EQ, CQ…) đối với các ứng viên để đánh giá chất lượng trước khi lựa chọn.

- Tổ chức các khoá đào tạo thích hợp cho các ứng viên đã được tuyển, đảm bảo cho quá trình làm việc có hiệu quả sau này.

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Có cảm nhận tốt và hiểu được phẩm chất của con người;

Kĩ năng phân tích và quyết đoán;

Kĩ năng giao tiếp nói và viết tốt;

Giữ bí mật, nhạy cảm và suy xét chín chắn khi làm việc về con người.

Cơ quan tuyển dụng:

- Các tổ chức, doanh nghiệp, các trung tâm nghiên cứu, bệnh viện… đều có nhu cầu tuyển dụng vị trí này.

- Các trang web tuyển dụng, các công ty tuyển dụng nhân sự độc lập…

Triển vọng nghề nghiệp:

Bất kì tổ chức, doanh nghiệp nhà nước, tư nhân hoặc tổ chức quốc tế đều có nhu cầu sử dụng các nhà tư vấn tuyển dụng trong các hoạt động quản trị của mình.Nghề tư vấn tuyển dụng được đánh giá là 1 trong 10 nghề hấp dẫn nhất hiện nay.

4. CÁN BỘ NGHIÊN CỨU VÀ GIẢNG DẠY TÂM LÝ HỌC – GIÁO DỤC HỌC

Nghiên cứu tâm lí của từng cá nhân hoặc nhóm xã hội và áp dụng kết quả nghiên cứu để giảm thiểu sự đau khổ và những áp lực hàng ngày, tăng cường sức khoẻ tinh thần và khuyến khích các hành vi hợp lí trong cá nhân và nhóm. Nghiên cứu giáo dục học để ứng dụng trong quá trình dạy học, quá trình giáo dục đạo đức cho học sinh.

Những nhiệm vụ, công việc cụ thể phải thực hiện:

- Xây dựng các kế hoạch nghiên cứu các vấn đề tâm lí học của cá nhân hoặc nhóm.

- Tiến hành điều tra, nghiên cứu tại các địa phương, vùng, miền hoặc trong các tổ chức, đoàn thể để phát hiện và giải quyết các vấn đề tâm lí đang tồn tại.

- Đánh giá kết quả của các nghiên cứu, đưa ra những giải pháp phù hợp nhằm nâng cao chất lượng sống, hiệu quả công việc, cải thiện sức khoẻ tâm lí…

- Xây dựng kế hoạch nghiên cứu các vấn đề giáo dục học trong hệ thống các nhà trường từ mầm non đến đại học. Tìm hiểu những mâu thuẫn trong quá trình giáo dục, quá trình dạy học, xác định động lực chủ đạo của quá trình dạy học,…

Các yêu cầu về năng lực, tính cách:

Có cảm nhận tốt và hiểu suy nghĩ bên trong của con người;

Kĩ năng phân tích và quyết đoán;

Kĩ năng giao tiếp nói và viết tốt;

Kiên nhẫn, chịu khó;

Cầu thị, ham học hỏi, khám phá các vấn đề tâm lí con người, nhóm xã hội;

Trung thực và thẳng thắn.

Cơ quan tuyển dụng:

Các trường đại học, cao đẳng, trung cấp sư phạm, viện nghiên cứu sư phạm, trung tâm nghiên cứu, các công ty nghiên cứu thị trường…

Triển vọng nghề nghiệp:

Hàng năm các Các đại học, cao đẳng, trung cấp có đào tạo ngành sư phạm đều có tuyển cán bộ giảng viên tham gia giảng dạy và nghiên cứu về Tâm lý học và Giáo dục học; các Viện, Trung tâm nghiên cứu, Tổ chức phi chính phủ trong nước, quốc tế… đều có các chương trình tuyển dụng nhân sự cho các đề tài, dự án nghiên cứu, dự án phát triển cộng đồng.

5. CÁC CƠ HỘI VIỆC LÀM KHÁC

- Trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện Tâm lí học, Viện nghiên cứu sư phạm, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Tâm lí học, các Tổ chức Phi Chính phủ trong và ngoài nước…);

- Trong các công ti, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lí (Làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…);

- Trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (Nhân viên phòng Nhân sự; Phòng Marketting; Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…);

- Trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lí cho trẻ em và người lớn);

- Trong các tổ chức đoàn thể, chính quyền (cán bộ Đoàn, Đảng, cán bộ tuyên giáo…) ở các địa phương trong cả nước.

- Giảng dạy và tư vấn trong các trường giáo dưỡng, trung tâm cai nghiện, trung tâm phục hồi nhân phẩm,…

Nói tóm lại, những người được đào tạo cơ bản về Tâm lý học, Tâm lý – giáo dục học  có thể tham gia vào rất nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, xã hội như: trong các cơ sở đào tạo (làm giáo viên giảng dạy tâm lý học, giáo dục học tại các trường cao đẳng, đại học..), trong các cơ sở nghiên cứu (làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học và giáo dục học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…), trong các công ty, trung tâm làm dịch vụ tư vấn tâm lý (làm tư vấn viên, cán bộ trị liệu…).

Ngoài ra, với bằng cử nhân Tâm lý học hay Tâm lý – giáo dục học, bạn cũng có cơ hội làm việc trong các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân viên phòng Nhân sự, phòng Marketing, Thiết kế quảng cáo, Nghiên cứu thị trường…), trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND phường, xã…), trong các cơ quan Nhà nước, Chính phủ, bộ ngành (Bộ Công an, Bộ Tư pháp, Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội…), trong các bệnh viện (làm cán bộ trị liệu tâm lý và tư vấn tâm lý cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân…), trong các trường phổ thông (làm cán bộ tư vấn học đường) v.v…

Chúc các bạn sớm định hướng được công việc của mình trong tương lai!

(Văn Tường tổng hợp)

Nguồn tham khảo chính http://ussh.edu.vn/

FaceBook   BÌNH LUẬN () Danh sách bình luận tự cập nhật sau mỗi 30 giây. Bạn không cần ấn F5.

Trang /

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN

Bạn cần đăng nhập để có thể bình luận.

Back to Top

Đang tải...
Đang tải...
Đang tải...